NHỮNG HÀNH ĐỘNG CÓ THỂ CỨU BẠN THOÁT CHẾT KHI ĐI DU LỊCH

25/06/2021 10:21

Đừng bơi ngược dòng chảy để vào bờ, vì thực tế bạn không thể làm được điều đó và kiệt sức dần, dẫn đến đuối nước.

Dưới đây là những chia sẻ cá nhân của cây viết Jonas Grinevičius người Lithuania. Anh là một Tiktoker nổi tiếng với hơn 230.000 người theo dõi và thường xuyên đi du lịch.

1. Gọi khẩn cấp 

Nếu bạn đang du lịch nước ngoài và cần gọi trợ giúp, nhưng không biết số khẩn cấp, hãy bấm 112. Đó là số khẩn cấp quốc tế, và sẽ tự động kết nối bạn với đường dây trợ giúp gần nhất. Số điện thoại khẩn cấp này có thể được gọi miễn phí từ hầu hết điện thoại di động, và nó phổ biến ở gần như các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, một số quốc gia bên ngoài khối và thế giới. Ở một số nước, cuộc gọi đến 112 không được kết nối trực tiếp, nhưng sẽ được mạng GSM (hệ thống toàn cầu dành cho việc liên lạc di động) chuyển tiếp tới các số khẩn cấp địa phương. Ví dụ như 911 ở Bắc Mỹ, 999 ở Anh, 000 ở Australia...

 Cách gọi điện thoại ở Hàn Quốc đơn giản nhất |

 

2. Bị theo dõi 

Nếu bạn thuê xe tự lái ở một nơi xa lạ, và phát hiện ai đó đang theo sau ô tô mình, hãy rẻ phải bốn lần, vì điều này sẽ tạo thành một vòng tròn. Nếu họ vẫn ở phía sau bạn, điều đó nghĩa là bạn đang bị theo dõi. Đừng lái xe về căn hộ cho thuê hay tiếp tục đi tới nơi vắng vẻ, hãy gọi cho cảnh sát và lái xe thẳng đến đồn. Và nếu có kẻ nào đó cố gắng tấn công bạn, tóm lấy bạn, hãy cào chúng. ADN của chúng sẽ có thể nằm trong móng tay bạn, giúp cảnh sát tìm ra kẻ xấu.

 20 hình nền ô tô full HD cực chất - Quantrimang.com

3. Gặp lốc xoáy

Nếu bạn đi du lịch đến những nơi có lốc xoáy, hãy chạy thật nhanh để tìm nơi trú ẩn. "Nếu bạn nhìn thấy lốc xoáy đứng im, hãy nhớ rằng trên thực tế nó đang tiến về phía bạn, hoặc lùi xa bạn. Cơ hội này là 50-50, nhưng tốt nhất hãy tìm nơi trú ẩn an toàn", một người dân địa phương sống ở Texas, Mỹ từng có kinh nghiệm đối diện với lốc xoáy chia sẻ.

"Nếu đang có cảnh báo lốc xoáy, hãy vào phòng trong cùng của ngôi nhà. Nếu ở đó có tủ quần áo, hãy chui vào đó hoặc ngồi vào bồn tắm. Mang theo giấy tờ tùy thân bên người. Lốc xoáy đến tạo những tiếng động như thể có một đoàn tàu đang chạy trên mái nhà của tôi. Nếu có trẻ nhỏ, hãy ôm chúng vào lòng, cố định chúng dưới đầu của bạn. Vì nếu lốc xoáy đến gần, nó sẽ cố gắng kéo đứa trẻ ra khỏi vòng tay bạn", một người khác chia sẻ.

 Ấn tượng bộ ảnh màu về mắt bão và lốc xoáy ở Mỹ

 

4. Tắm biển gặp dòng chảy xa bờ 

Khi đi tắm biển, hãy để ý sự xuất hiện của những dòng chảy xa bờ (Rip Current). Các dòng rip thường xuất hiện ở những nơi nước sâu hơn, thường có bề mặt tối màu, lặng sóng hoặc chỉ gợn sóng. Với những người bơi giỏi, thành thạo, hãy bơi song song với bờ biển hoặc vuông góc với dòng chảy cho đến khi thoát ra khỏi dòng xoáy rồi bơi ngược vào bờ. Ngoài ra, bạn có thể bơi đến chỗ có sóng bạc đầu. Những con sóng này sẽ đưa bạn vào bờ. Bạn tuyệt đối không được bơi ngược dòng chảy để vào bờ, vì thực tế bạn không thể nào bơi được.

Đối với những người bơi yếu hoặc không biết bơi (nhưng vẫn mặc áo phao), hãy cố gắng thả nổi trên mặt nước và giơ tay ra hiệu trợ giúp. Điều cần thiết lúc này là bạn phải bình tĩnh, thả nổi để giữ sức. Khi thấy dòng chảy xa bờ yếu đi, bạn có thể cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu.

 BEACH SAFETY Rip Current - Quentin Turko | CURRENTtv

 

5. Côn trùng & động vật sặc sỡ 

Những thứ càng sặc sỡ càng có nhiều khả năng có độc. Do đó, bạn không nên ăn hay chạm vào chúng khi vô tình nhìn thấy những thứ lạ mắt ven đường hoặc trong các chuyến đi bộ đường dài trên núi, trong các vườn quốc gia.

 Những loài ếch độc có vẻ đẹp 'lừa tình' nhất giới tự nhiên - Báo Tri Thức &  Cuộc Sống

 

6. Bị gấu Bắc Cực đuổi 

"Nếu bạn bị gấu Bắc Cực đuổi, hãy cởi hết quần áo ra vứt lại rồi khỏa thân để chạy. Gấu là loại tò mò, chúng sẽ dừng lại để ngửi quần áo của bạn. Và do đó, bạn sẽ chạy thoát" là một lời khuyên nổi tiếng trên mạng về việc thoát khỏi sự tấn công của gấu. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia chỉ ra rằng điều này không có bằng chứng khoa học, và có thể bạn sẽ bị đông cứng trong tình trạng khỏa thân, trước khi bị gấu bắt kịp. Lời khuyên dành cho du khách trong trường hợp này chính là hãy tuân thủ mọi hướng dẫn của hướng dẫn viên du lịch khi tới các địa điểm xa xôi, hẻo lánh và nguy hiểm, thay vì làm theo những lời khuyên vô căn cứ. Chỉ khi bạn làm theo hướng dẫn, bạn sẽ được an toàn.

 Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực phải di cư, tràn cả vào nơi con người  sinh sống - VnReview - Tin nóng

 

7. Bị cá sấu đuổi 

Vậy nếu bị cá sấu đuổi thì sao? Nhiều người đã nhắc đến "truyền thuyết" chạy theo hình zigzac để tránh cá sấu. Nhưng trên thực tế, bạn không phải tốn quá nhiều công sức như vậy. Cá sấu không thể chạy nhanh ở trên cạn như khi dưới nước, vận tốc của nó là 56 km/h nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Sau đó, vận tốc trung bình của nó là 17-18km/h, theo Bored Panda. Và khi bị cá sấu đuổi, hãy chạy cật lực. Một người có sức khỏe trung bình có thể chạy thoát khỏi sự đuổi theo của cá sấu.

Caiman Wearing A Crown Of Butterflies Shows Its Softer Side | Bored Panda

 

Cre Anh Minh (Theo Bored Panda) , ảnh Internet

0909.142.589