ỐC ĐẢO GIỮA SA MẠC PERU

16/03/2020 11:41

Peru (tiếng Tây Ban Nha: Perú), tên chính thức là Cộng hòa Peru (tiếng Tây Ban Nha: República del Perú) là một quốc gia nằm ở phía tây châu Nam Mỹ. Phía Bắc giáp Ecuador và Colombia, phía Đông giáp Brasil và Bolivia , phía Nam giáp Chile và phía Tây giáp Thái Bình Dương. Peru là một quốc gia theo thể chế cộng hòa và có nền kinh tế phát triển nhanh. Peru là một thành viên của Liên Hiệp Quốc và APEC. Địa lý thiên nhiên Peru khá đa dạng, gồm vùng đồng bằng ven Thái Bình Dương, vùng núi cao thuộc dãy núi Andes và khu rừng nhiệt đới của lòng chảo Amazon. Dân cư của nước này gồm nhiều chủng tộc khác nhau gồm thổ dân châu Mỹ, người Tây Ban Nha, và người da đen gốc châu Phi. Ngôn ngữ chính thức ở Peru là tiếng Tây Ban Nha, nhưng vẫn có một phần lớn người dân Peru nói tiếng Quechua và các ngôn ngữ thổ dân khác. Sự hòa trộn giữa các nét văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc đã tạo nên một đất nước Peru có nền văn hóa vô cùng đặc sắc và đa dạng. Peru chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 14 tháng 11 năm 1994[2]. Tên gọi Peru bắt nguồn từ Birú, một quốc gia cổ của người châu Mỹ bản địa nằm gần vịnh San Miguel, Panama vào đầu thế kỷ 16. Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã khám phá ra vùng đất này vào năm 1522 và khi đó thì đây là vùng đất xa nhất về phương nam được người châu Âu biết đến. Do đó, khi Francisco Pizarro phát hiện ra vùng đất là đất nước Peru ngày nay, ông đã đặt tên cho khu vực này là Birú hay Peru. Sau khi trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1821, tên gọi chính thức của nước này là Cộng hòa Peru.

Khi đi dưới cái nắng của sa mạc thì con người thường trải nghiệm những ảo giác về những hồ nước với những bóng cọ xanh mát. Tuy nhiên những ảo giác này lại có thật tại 1 ốc đảo thuộc phí tây nam Peru

Nằm ở một trong những nơi khô cằn nhất hành tinh, ốc đảo Huacachina hiện lên xinh đẹp với những hàng cây xanh mát, hồ nước phẳng lặng phản chiếu cảnh quang xung quanh. Cách thành phố biển Ica 4km, ốc đảo Huacachina chỉ có khoảng 100 cư dân nhưng lại thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Có rất nhiều truyền thuyết về sự hình thành của ốc đảo trong đó có truyền thuyết kể rằng xưa có một nàng công chúa đang tắm trong hồ thì có một anh thợ săn phát hiện, nàng đã vộ vã bỏ chạy, và nếp gấp trên áo của nàng đã tạo ra những cồn cát, còn nơi nàng tắm đã trở thành đầm phá.

Nhiều người cho rằng nước trong hồ có khả năng trị bệnh, vì thế vào những năm 1940 các giới quý tộc ở Peru đã tìm đến đây để nghỉ dưỡng với mong muốn trữa lành bệnh.

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ đã được Viện văn hóa quốc gia công nhận Huacachina là di sản văn hóa Peru và được chính phủ quyết định in hình ốc đảo lên mặt sau của tờ tiền 50 Nuevo Sol phát hành vào đầu năm 1991.

Khi du lịch đến đây du khách có thể chèo thuyền trên mặt hồ giữa ốc đảo, hoặc tham gia những trò chơi cảm giác mạnh như ngồi xe địa hình khám phát những đụn cát, trượt cát…

Nguồn: sưu tầm 

Hình ảnh: sưu tầm

0909.142.589